ค้นหา
 เข้าสู่ระบบ
 
« ธันวาคม 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
       1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารสาธารณสุข
  ประชากรปี 2561
  รายงานประจำปี 2560
  สถิติสาธารณสุข 60
  ประชากรปี2560
  สถิติสาธารณสุข 59
ทั้งหมด..
Download
  ฟอร์มแผนประชุม อบรม
  เอกสารการประชุมวันที่13 พย.61
  แผนตอบโต้ภัยพิบัติฯ
  แบบสรุปค่าสาธารณูปโภคปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๑
  Link โครงการเด็กกตัญญูแทนคุณแผ่นดิน สสจ.สระบุรี
ทั้งหมด..
รวม Link ที่เกี่ยวข้อง
  กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น สปสช. เขต 4 สระบุรี
  ศูนย์ประสานงานเครือข่ายประชาคมอาเซียนด้านสาธารณสุข (ศคอส.จังหวัดสระบุรี)
  Service plan แพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก จ.สระบุรี
  Web ODOP
  ระบบรายงานการเกิดอุบัติเหตุและจุดเสี่ยง จังหวัดสระบุรี
ทั้งหมด..
รายงานการประชุม
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. พ.ย. 61
  รายงานประชุม กวป. เดือน ต.ค. 61
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. ต.ค. 61
  รายงานประชุม กวป. เดือน ก.ย. 61
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. ก.ย. 61
ทั้งหมด..

 •   
 •   สถิติผู้เข้าชม
  จำนวนผู้เข้าชมวันนี้ 78 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเมื่อวานนี้ 29 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเดือนนี้ 1,398 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเดือนที่แล้ว 4,813 คน
  จำนวนผู้เข้าชมปีปัจจุบัน 38,019 คน
  จำนวนผู้เข้าชมปีที่แล้ว 37,153 คน
  เริ่มนับตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2554
  FONTSIZE
  สาธารณสุขสระบุรี แจ้งเตือนประชาชน ดูแลสุขภาพป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

  วันที่ 30 พ.ย. 2559 (จำนวนคนอ่าน 474 คน)
  สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ห่วงใยสุขภาพประชาชน อากาศเปลี่ยนแปลง แจ้งเตือนประชาชนดูแลสุขภาพป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เน้นกลุ่มเสี่ยง ย้ำเด็กเล็ก ระวังโรคมือเท้าปากกำลังระบาดในเด็กเล็ก 

            จากการเปิดเผยข้อมูล ของนายแพทย์นพพร พงศ์ปลื้มปิติชัย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ถึงสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ ที่มีการระบาดในช่วงฤดูหนาวของทุกปี ( ช่วงเดือนตุลาคม - มกราคม ) สำหรับจังหวัดสระบุรี     มีผู้ป่วยนับตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ จำนวน ๗๖๔ ราย โดยเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่จะอยู่ในน้ำมูก เสมหะของผู้ป่วย ติดต่อทางการหายใจ การไอ จาม รดกัน  หรือการสัมผัสกับน้ำมูก เสมหะของผู้ป่วยที่อาจติดอยู่กับของใช้ เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ราวบันได ลูกบิดประตู แล้วมาสัมผัสบริเวณใบหน้า ซึ่งเชื้อโรคจะเข้าสู่เยื่อบุจมูกและปากได้หลังจากได้รับเชื้อประมาณ ๑–๓ วัน ผู้ป่วยมีอาการไข้สูง (๓๘-๔๐ องศาเซลเซียส)หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอแห้ง ๆ คล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่อาการรุนแรงกว่าและอาจมีโรคแทรกซ้อน เช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งมักพบในผู้สูงอายุและผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง แต่โดยทั่วไปแล้วผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นภายใน ๕ วัน และหายเป็นปกติภายใน ๗ – ๑๐ วัน
            สำหรับ การป้องกันไข้หวัดใหญ่ทำได้โดย ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลทุกปี  โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงคือ บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย   ผู้ที่มีโรคเรื้อรัง  คือ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง  หอบหืด  หัวใจ  หลอดเลือดสมอง  ไตวาย  มะเร็งที่กำลังให้เคมีบำบัด เบาหวาน  ธาลัส-ซีเมีย  ภูมิคุ้มกันบกพร่อง  บุคคลที่มีอายุ ๖๕ ปี ขึ้นไป หญิงมีครรภ์ อายุครรภ์ ๔ เดือนขึ้นไป เด็กอายุ ๖ เดือน ถึง ๒ ปี  ผู้พิการทางสมองช่วยเหลือตัวเองไม่ได้  ผู้ที่มีน้ำหนักมากกว่า ๑๐๐ กิโลกรัมขึ้นไป   กรณีผู้ไม่ได้รับวัคซีนควรป้องกันตนเองจากโรคไข้หวัดใหญ่ได้ โดยหลีกเลี่ยงการเอามือขยี้ตา หรือจับของเข้าปาก รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้พอเพียง  หลีกเลี่ยงการดื่มสุราและสูบบุหรี่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ ๕ หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและวิตามินเพียงพอ  ทำให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิต้านทานโรคได้ดี    ควรหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดหรือใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น  รักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงอากาศหนาวเย็น  หากมีอาการป่วยเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ควรนอนพักรักษาตัวที่บ้าน ระมัดระวังไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่น โดยการปิดปากและจมูกด้วยผ้าเช็ดหน้าขณะไอ จาม หรือใช้หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่สิ่งของเครื่องใช้ของผู้ป่วยควรแช่น้ำยาฆ่าเชื้อก่อนซักหรือต้มในน้ำเดือด ตากให้แห้ง เมื่อมีไข้สูง ปวดศีรษะดื่มน้ำมาก ๆ   ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวและรับประทานยาลดไข้ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ เนื่องจากเป็นโรคติดเชื้อไวรัส ทั้งนี้ หากมีอาการไข้สูงมาก หอบหรือแน่นหน้าอกหรืออาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ให้รีบพบแพทย์ทันที     
             นายแพทย์นพพรกล่าวเพิ่มว่า สำหรับกลุ่มเด็กเล็ก โรคที่น่าเป็นห่วงในช่วงนี้คือโรคมือ เท้า ปาก ที่มักพบการระบาดในศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล  ด้วยสภาพอากาศในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่มีความเย็นชื้น เชื้อโรคต่างๆโตแพร่กระจายได้เร็ว  ซึ่งในปี ๒๕๕๙ นี้ ( ๑ มกราคม – ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ) จังหวัดสระบุรี -๒- พบแล้ว จำนวน ๑,๘๓๑ ราย ยังไม่พบการเสียชีวิตแล้ว และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีกในช่วงเดือนนี้ ซึ่ง โรคมือ เท้า ปาก มีสาเหตุจากเชื้อเอ็นเทอโรไวรัส ๔ ชนิด ( enterovirus )   เชื้อไวรัสนี้เกือบทั้งหมดอยู่ในลำไส้ของมนุษย์ สามารถแพร่กระจายติดต่อถึงกันได้โดยตรงผ่านทางของเหลวต่างๆของร่างกาย  โดยการกินอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัส  ส่วนใหญ่เชื้อโรคติดมากับมือที่ผู้ป่วยสัมผัสกับน้ำมูก น้ำลาย น้ำในตุ่มพองหรือแผล   และอุจจาระของผู้ป่วย แพร่กระจายไปยังสิ่งของ ภาชนะ ของเล่นต่างๆ อาการป่วย จะเริ่มจาก มีไข้ มีตุ่มแดงขึ้นในปาก มักพบที่ลิ้น เหงือก และกระพุ้งแก้ม ทำให้เจ็บปาก ไม่อยากกินอาหาร    ตุ่มอาจพบที่บริเวณฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า   และอาจพบที่ก้น หัวเข่าได้เช่นกัน ตุ่มมักไม่คัน แต่กดจะเจ็บ   ต่อมาตุ่มจะแตกเป็นหลุมตื้นๆ  อาการจะดีขึ้นและแผลหายไปใน ๗ - ๑๐ วัน โรคนี้ไม่มียารักษา ไม่มีวัคซีนป้องกัน การรักษาจะเน้นเพื่อบรรเทาอาการ เช่น การใช้ยาลดไข้ ยาแก้ปวด ยาทาแก้ปวดแผลที่ลิ้น และกระพุ้งแก้ม ผู้ดูแลเด็กควรเช็ดตัวลดไข้เป็นระยะ และให้เด็กรับประทานอาหารอ่อนๆ รสไม่จัด ดื่มน้ำ น้ำผลไม้ และนอนพักผ่อนมากๆ   ถ้าเป็นเด็กอ่อน   อาจต้องป้อนนมให้แทนการดูดนมเพื่อลดการปวดแผลในปาก ที่สำคัญคือการป้องกันอาการแทรกซ้อนที่อาจรุนแรงถึงเสียชีวิต ทั้งนี้ผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานของท่าน หากมีอาการดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง
           สุดท้ายนายแพทย์นพพร ได้ย้ำเตือนถึงประชาชนว่า การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคมือ เท้า ปาก ขอให้ยึดหลัก "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”   โดยทำให้สม่ำเสมอ เป็นนิสัย เพื่อลดการติดเชื้อจากการไอ จาม การสัมผัสละอองเสมหะและน้ำลายของผู้อื่นได้ ด้วยวิธีง่ายๆ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของตนเอง   ที่สำคัญสถานศึกษาและศูนย์เด็กเล็กควรมีการทำความสะอาดอาคาร สถานที่ อุปกรณ์และของเล่นทุกสัปดาห์ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี โทร. ๐๓๖๒๒๓๑๒๐ ต่อ ๑๑๖
   
   
  ด้วยความห่วงใยในสุขภาพประชาชนจังหวัดสระบุรี
   
  งานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์
  กลุ่มงานพัฒนาคุณภาพและรูปแบบบริการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี
   
  http://www.sro.moph.go.th
  ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
  โรคไข้เหลือง (YELLOW FEVER)
  แผ่นพับโรคไข้เลือดออก
  คำถาม-คำตอบที่พบบ่อย เรื่อง ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ (เอช1เอ็น1)
  ความรู้เรื่อง โรคไข้หวัดนก
  บทความโรคคอตีบ
  บทความโรคคอตีบ
  ขอเผยแพร่วารสารสุขภาพภาคประชาชนภาคกลางประจำปี ๒๕๖๑
  จัดส่ง Policy Brief
  สาธารณสุขเตือนประชาชน ระวังพิษสุนัขบ้าด้วย ๕ ย. เน้นป้องกัน เป็นแล้วตายทุกราย
  สาธารณสุขเตือนประชาชน ระวังพิษสุนัขบ้าด้วย ๕ ย. เน้นป้องกัน เป็นแล้วตายทุกราย
  ดูแลใจ คนไทยทั่วประเทศ คลายความเศร้า สร้างความหวังช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ
  ร่วมเขียนบันทึกความดีถวายในหลวง พรบ.การอำนวยความสะดวก กฎหมาย ICT ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ แบบฟอร์มของอนุญาติอาหาร
   Copyright 2010 @Saraburi Provincial Health Office
  56 ถ.เทศบาล 3 ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี โทร. 036-211015, 036-223118, 036-223120
  FAX. 212038,212084 โทร-หมายเลขของมหาดไทย. 12965, 12985