ค้นหา
 เข้าสู่ระบบ
 
« ธันวาคม 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
       1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารสาธารณสุข
  ประชากรปี 2561
  รายงานประจำปี 2560
  สถิติสาธารณสุข 60
  ประชากรปี2560
  สถิติสาธารณสุข 59
ทั้งหมด..
Download
  ฟอร์มแผนประชุม อบรม
  เอกสารการประชุมวันที่13 พย.61
  แผนตอบโต้ภัยพิบัติฯ
  แบบสรุปค่าสาธารณูปโภคปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๑
  Link โครงการเด็กกตัญญูแทนคุณแผ่นดิน สสจ.สระบุรี
ทั้งหมด..
รวม Link ที่เกี่ยวข้อง
  กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น สปสช. เขต 4 สระบุรี
  ศูนย์ประสานงานเครือข่ายประชาคมอาเซียนด้านสาธารณสุข (ศคอส.จังหวัดสระบุรี)
  Service plan แพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก จ.สระบุรี
  Web ODOP
  ระบบรายงานการเกิดอุบัติเหตุและจุดเสี่ยง จังหวัดสระบุรี
ทั้งหมด..
รายงานการประชุม
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. พ.ย. 61
  รายงานประชุม กวป. เดือน ต.ค. 61
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. ต.ค. 61
  รายงานประชุม กวป. เดือน ก.ย. 61
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. ก.ย. 61
ทั้งหมด..

 •   
 •   สถิติผู้เข้าชม
  จำนวนผู้เข้าชมวันนี้ 81 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเมื่อวานนี้ 29 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเดือนนี้ 1,401 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเดือนที่แล้ว 4,813 คน
  จำนวนผู้เข้าชมปีปัจจุบัน 38,022 คน
  จำนวนผู้เข้าชมปีที่แล้ว 37,153 คน
  เริ่มนับตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2554

  สธ.แนะวิธีเลือกซื้ออาหารปลอดภัยเทศกาลตรุษจีน

                 สาธารณสุขสระบุรี ห่วงใยสุขภาพประชาชน แนะวิธีเลือกซื้ออาหารไหว้เจ้าช่วงเทศกาลตรุษจีน หลีกเลี่ยงสารปนเปื้อน ๕ ชนิด เน้นปรุงสุก ล้างให้สะอาด                            จากการเปิดเผยข้อมูล ของนายแพทย์นพพร พงศ์ปลื้มปิติชัย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน จะมีการประกอบพิธีเซ่นไหว้ โดยใช้เป็ด ไก่ หมู รวมทั้งอาหารหวานคาวอื่นๆเป็นของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ มีความเป็นห่วงสุขภาพและต้องการให้ประชาชนได้บริโภคอาหารปลอดภัย เนื่องจากการมีสุขภาพดี ต้องเริ่มที่อาหารมีคุณภาพและปลอดภัยจากสารอันตราย หรือเชื้อโรคปนเปื้อนด้วย ซึ่งอาหารที่ปนเปื้อนก่อให้เกิดโรคที่พบบ่อยคือ โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ และ สารการปนเปื้อนสารอันตราย ๕ ชนิดที่มักตรวจพบในอาหาร ได้แก่ ฟอร์มาลินในอาหารทะเล ผักผลไม้ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลต่อตับ ไต หัวใจ สมอง และหากได้รับในปริมาณมากอาจถึงขั้นเสียชีวิต บอแรกซ์ ในลูกชิ้น ตังกวยแฉะ (ขนมฟักแห้ง) ขนมอี้ หากเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดอาการพิษเฉียบพลัน อาเจียน ท้องเสียเป็นเลือด ผิวหนังร้อนแดง ความดันลด หมดสติ และเสียชีวิตได้ สารกันรา หรือกรดซาลิซิลิคในผักดอง ผลไม้ดอง เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ สารฟอกขาว ในถั่วงอก เต้าหู้ หน่อไม้จีน ขิงซอย และเส้นก๋วยเตี๋ยว หากเข้าสู่ร่างกายจะเกิดอาการอักเสบบริเวณอวัยวะที่ได้สัมผัส เช่น ปาก กระเพาะอาหาร แน่นหน้าอก ปวดท้อง อาเจียน และอาจเสียชีวิตได้ สารฆ่าแมลงในผักสด ผลไม้ และปลาหมึกแห้ง หากได้รับในปริมาณมากๆ จะทำให้กล้ามเนื้อสั่น ชักกระตุก หายใจขัด หมดสติ และอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งได้ ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ได้ดำเนินการให้เจ้าหน้าที่ตรวจเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหาร และขอความร่วมมือตลาดสดทุกแห่ง ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ในการกระจายอาหารแก่ประชาชน โดยเน้นเรื่องการล้าง ทำความสะอาดตลาด แผงจำหน่ายอาหารตามหลักสุขาภิบาล การตรวจสอบความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนกินสุกด้วย โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ปีกเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดนก ล้างมือบ่อยๆหลังสัมผัสสัตว์ปีก

                นายแพทย์นพพร กล่าวต่อไปว่า เพื่อความปลอดภัย จึงขอแนะนำในการเลือกซื้ออาหาร ดังนี้ อาหารสด ต้องมีสภาพปกติ เนื้อแน่น สีสม่ำเสมอตามธรรมชาติ ปราศจากกลิ่นที่น่ารังเกียจ หรือกลิ่นฉุน แสบจมูก และมีการเก็บรักษาระหว่างการจำหน่ายที่ถูกสุขลักษณะ ผักและผลไม้ ควรเลือกที่มีตามฤดูกาลและล้างทำความสะอาดก่อนนำมาประกอบอาหาร หรือขนมต่าง ควรเลือกที่สีไม่ฉูดฉาด มีสีกลิ่นรสปกติ บรรจุในภาชนะที่สะอาดและไม่มีสีออกมาปนเปื้อนกับอาหาร ส่วนอาหารสำเร็จรูปที่ปรุงเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไก่ต้ม เป็ดต้มและหมูต้ม ของทอดและน้ำจิ้ม ควรเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่สะอาดถูกสุขลักษณะ อาหารสำเร็จรูป อาทิซอส ซีอิ๊ว ผลไม้กระป๋อง ต้องสังเกตฉลากอาหารให้ครบถ้วนมีเครื่องหมาย อย. และมีการแสดงวันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ      นอกจากการเลือกซื้ออาหารที่มีคุณภาพปลอดภัยแล้ว ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญในขั้นตอนการเตรียม การปรุง และการเก็บรักษาอาหาร โดยในขั้นตอนการเตรียมอาหารควรรักษาความสะอาดร่างกายผู้ปรุงอาหาร อุปกรณ์ทำอาหารและบริเวณที่ปรุงอาหาร สำหรับการปรุงอาหารต้องปรุงให้สุกอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ ไข่ และอาหารทะเล หลังจากทำพิธีเซ่นไหว้แล้ว ควรเก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสม อาหารที่ปรุงสุก เน่าเสียง่ายควรเก็บในตู้เย็น และไม่วางอาหารที่สุกแล้ว ไว้นานเกินกว่า ๒ ชั่วโมงโดยไม่แช่เย็น เมื่อจะรับประทานควรอุ่นอาหารก่อนทุกครั้ง และที่สำคัญอย่าลืม "กินร้อน ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ” ก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง ก็จะทำให้การเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนปลอดภัย ได้ความสุขทุกท่าน


  งานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานพัฒนาคุณภาพและรูปแบบบริการ

  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี โทร. ๐ ๓๖๒๑ ๑๐๑๕ ต่อ ๑๑๓

  ร่วมเขียนบันทึกความดีถวายในหลวง พรบ.การอำนวยความสะดวก กฎหมาย ICT ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ แบบฟอร์มของอนุญาติอาหาร
   Copyright 2010 @Saraburi Provincial Health Office
  56 ถ.เทศบาล 3 ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี โทร. 036-211015, 036-223118, 036-223120
  FAX. 212038,212084 โทร-หมายเลขของมหาดไทย. 12965, 12985