ค้นหา
 เข้าสู่ระบบ
 
« ธันวาคม 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
       1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารสาธารณสุข
  ประชากรปี 2561
  รายงานประจำปี 2560
  สถิติสาธารณสุข 60
  ประชากรปี2560
  สถิติสาธารณสุข 59
ทั้งหมด..
Download
  ฟอร์มแผนประชุม อบรม
  เอกสารการประชุมวันที่13 พย.61
  แผนตอบโต้ภัยพิบัติฯ
  แบบสรุปค่าสาธารณูปโภคปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๑
  Link โครงการเด็กกตัญญูแทนคุณแผ่นดิน สสจ.สระบุรี
ทั้งหมด..
รวม Link ที่เกี่ยวข้อง
  กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น สปสช. เขต 4 สระบุรี
  ศูนย์ประสานงานเครือข่ายประชาคมอาเซียนด้านสาธารณสุข (ศคอส.จังหวัดสระบุรี)
  Service plan แพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก จ.สระบุรี
  Web ODOP
  ระบบรายงานการเกิดอุบัติเหตุและจุดเสี่ยง จังหวัดสระบุรี
ทั้งหมด..
รายงานการประชุม
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. พ.ย. 61
  รายงานประชุม กวป. เดือน ต.ค. 61
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. ต.ค. 61
  รายงานประชุม กวป. เดือน ก.ย. 61
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. ก.ย. 61
ทั้งหมด..

 •   
 •   สถิติผู้เข้าชม
  จำนวนผู้เข้าชมวันนี้ 80 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเมื่อวานนี้ 29 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเดือนนี้ 1,400 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเดือนที่แล้ว 4,813 คน
  จำนวนผู้เข้าชมปีปัจจุบัน 38,021 คน
  จำนวนผู้เข้าชมปีที่แล้ว 37,153 คน
  เริ่มนับตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2554

  สาธารณสุขห่วงใยเยาวชน วันวาเลนไทน์ รักอย่างไรให้ปลอดภัย
  วันวาเลนไทน์ สาธารณสุขห่วงใยเยาวชน แสดงความรักอย่างถูกต้อง ป้องกันโรคเอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น ภายใต้การรณรงค์ให้ความรู้ " เรื่องเท่ๆ กับรัก...ของเรา”    

        นายแพทย์นพพร พงศ์ปลื้มปิติชัย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า วันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นเทศกาลวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก      เป็นโอกาสที่ดีในการแสดงความรัก ความห่วงใยต่อกัน โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนและวัยรุ่นของไทยที่รับเอาวัฒนธรรมตะวันตก และมีสื่อในรูปแบบหลากหลายที่รับได้อย่างรวดเร็ว ประกอบกับเป็นวัยที่มีความคึกคะนอง อยากรู้อยากลอง และขาดการยับยั้งชั่งใจ     รวมถึง สภาพแวดล้อมในปัจจุบันที่มีสิ่งที่ยั่วยุชักนำให้มีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้มีการแสดงออกในเรื่องความรักอย่างไม่ถูกต้อง เช่นการมอบความรักด้วยการมีเพศสัมพันธ์กับคนรักหรือเพื่อน โดยขาดทักษะการป้องกันตนเอง ส่งผลให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ปัญหาการทำแท้ง ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ รวมถึงปัญหาครอบครัวและสังคมอื่นๆอีกมากมาย  ท้ายสุดก็ทำให้สูญเสียอนาคตของชาติ จากข้อมูลประชากรหญิงอายุ ๑๕-๑๙ ปี ของจังหวัดสระบุรี จำนวน ๒๒,๙๖๒ คน ซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่น พบว่ามีรายงานการคลอด ในช่วง ๓ เดือน ( ตุลาคม-ธันวาคม ๒๕๕๙ ) ถึงจำนวน ๓๒๕ ราย คิดเป็นร้อยละ ๑.๔๒ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นกลุ่มที่ไม่พร้อมเป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่ง และข้อมูลสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเอดส์จังหวัดสระบุรี ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๓๓-ธันวาคม ๒๕๕๙ พบว่ามีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น ๓,๘๘๙ ราย เสียชีวิต ๑,๑๓๑ ราย มีชีวิตอยู่ขณะนี้จำนวน ๒,๗๕๘ ราย ในส่วนข้อมูลทางระบาดวิทยาในปี ๒๕๕๙ ที่ผ่านมา พบว่า จ.สระบุรี มีจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ โรคซิฟิลิส หนองใน แผลริมอ่อน กามโรคและอื่นๆรวมจำนวน ๒๗๖ ราย พบผู้ป่วยมากที่สุด คือ หนองใน ซึ่งจะพบมากในกลุ่มวัยรุ่น (อายุ ๑๕-๒๔ ปี ) สำหรับอาการที่น่าสงสัย และควรไปพบแพทย์โดยเร็ว ได้แก่ ปัสสาวะแสบขัด มีผื่น แผล ตุ่ม ฝีบริเวณอวัยวะเพศ มีหนองหรือน้ำหลั่งจากช่องคลอดหรือท่อปัสสาวะ มีอาการคัน แดงและปวดบริเวณอวัยวะเพศ ปวดท้องหรือปวดช่องเชิงกรานขณะมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวมีสีเหลืองและมีกลิ่นเหม็น ในการป้องกันไม่ให้ติดโรค คือ การมีสามีหรือภรรยาเพียงคนเดียว ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย การใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธีทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ รักษาความสะอาดของร่างกายและอวัยวะเพศอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการมีความรู้ความเข้าใจและการป้องกันตนเองที่ถูกต้อง ถือเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคเอดส์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดให้วันวาเลนไทน์ เป็นวันรณรงค์ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในส่วนของโรงพยาบาล และ สถานบริการสุขภาพในจังหวัดสระบุรี ก็ได้จัดกิจกรรมรณรงค์เผยแพร่ความรู้ในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์เนื่องในวันวาเลนไทน์ ภายใต้แนวคิด " เรื่องเท่ๆ กับรัก...ของเรา ” สุดท้าย นายแพทย์นพพร ได้ฝากความห่วงใยถึงเยาวชนและวัยรุ่น ไม่ควรหลงเชื่อสื่อออนไลน์ง่าย ควรเชื่อฟังคำสอนของผู้ใหญ่ในเรื่องความรัก มีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ ไม่ดื่มสุรา ยาเสพติด และประการสำคัญในวันวาเลนไทน์ ขอให้มีความรักแบบรับผิดชอบ มีค่านิยมที่ถูกต้องตามวัฒนธรรมประเพณีไทย ความรักเป็นสิ่งที่ดีงามที่จะมอบให้กันและกัน เช่น ความรักแบบเพื่อน รักญาติพี่น้อง รักแบบสากล คือรักอย่างสร้างสรรค์ มีความหวังดี ห่วงใยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งเราควรมอบความรักให้แก่กันได้ทุกวัน ก็จะทำให้การใช้ชีวิตมีคุณค่า ด้วยความห่วงใยจาก...สำนักงานสาธารสุขจังหวัดสระบุรี โทร. ๐ ๓๖๒๑ ๑๐๑๕ โทรสาร ๐๓๖๒๑ ๒๐๓๘

  ร่วมเขียนบันทึกความดีถวายในหลวง พรบ.การอำนวยความสะดวก กฎหมาย ICT ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ แบบฟอร์มของอนุญาติอาหาร
   Copyright 2010 @Saraburi Provincial Health Office
  56 ถ.เทศบาล 3 ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี โทร. 036-211015, 036-223118, 036-223120
  FAX. 212038,212084 โทร-หมายเลขของมหาดไทย. 12965, 12985