ค้นหา
 เข้าสู่ระบบ
 
« ธันวาคม 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
       1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารสาธารณสุข
  ประชากรปี 2561
  รายงานประจำปี 2560
  สถิติสาธารณสุข 60
  ประชากรปี2560
  สถิติสาธารณสุข 59
ทั้งหมด..
Download
  ฟอร์มแผนประชุม อบรม
  เอกสารการประชุมวันที่13 พย.61
  แผนตอบโต้ภัยพิบัติฯ
  แบบสรุปค่าสาธารณูปโภคปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๑
  Link โครงการเด็กกตัญญูแทนคุณแผ่นดิน สสจ.สระบุรี
ทั้งหมด..
รวม Link ที่เกี่ยวข้อง
  กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น สปสช. เขต 4 สระบุรี
  ศูนย์ประสานงานเครือข่ายประชาคมอาเซียนด้านสาธารณสุข (ศคอส.จังหวัดสระบุรี)
  Service plan แพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก จ.สระบุรี
  Web ODOP
  ระบบรายงานการเกิดอุบัติเหตุและจุดเสี่ยง จังหวัดสระบุรี
ทั้งหมด..
รายงานการประชุม
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. พ.ย. 61
  รายงานประชุม กวป. เดือน ต.ค. 61
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. ต.ค. 61
  รายงานประชุม กวป. เดือน ก.ย. 61
  เอกสารประกอบการประชุม กวป. ก.ย. 61
ทั้งหมด..

 •   
 •   สถิติผู้เข้าชม
  จำนวนผู้เข้าชมวันนี้ 88 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเมื่อวานนี้ 29 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเดือนนี้ 1,408 คน
  จำนวนผู้เข้าชมเดือนที่แล้ว 4,813 คน
  จำนวนผู้เข้าชมปีปัจจุบัน 38,029 คน
  จำนวนผู้เข้าชมปีที่แล้ว 37,153 คน
  เริ่มนับตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2554

  สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี เตือน ๕ โรคสำคัญที่มักพบบ่อยในฤดูร้อน
  กำชับเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า โรคลมแดด และการป้องกันเด็กจมน้ำ

                 นายแพทย์นพพร พงษ์ปลื้มปิติชัย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า ในขณะนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งอากาศที่ร้อนเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคอย่างมาก โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย      อาจทำให้มีโอกาสเกิดการระบาดของโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศกรมควบคุมโรค เรื่อง การป้องกันโรคและภัยสุขภาพที่เกิดในช่วงฤดูร้อน  ซึ่งประกอบด้วย  ๕  โรคสำคัญ   ได้แก่ โรคอุจจาระร่วง  โรคอาหารเป็นพิษ  โรคบิด  อหิวาตกโรค        ไข้รากสาดน้อยหรือไข้ไทฟอยด์ นอกจากนี้ยังมีโรคพิษสุนัขบ้า โรคลมแดด และการป้องกันเด็กจมน้ำ   ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ จากข้อมูลงานระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ในปี ๒๕๕๙ มีรายงานผู้ป่วยทั้ง ๕ โรค รวม ๑๖,๐๓๔ ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต โรคที่พบมากอันดับ ๑ ได้แก่ โรคอุจจาระร่วง ๑,๕๓๓๒ ราย กลุ่มอายุที่พบมากสุด คือ เด็ก แรกเกิด - ๔ ปี ร้อยละ ๓๘.๔๐ รองลงมาคือ โรคอาหารเป็นพิษ ๗๐๒ ราย ส่วนโรคบิด ไข้รากสาดน้อยหรือไข้ไทฟอยด์ และโรคอหิวาตกโรค ยังไม่พบรายงาน       
                 นายแพทย์นพพร กล่าวต่อไปว่า สำหรับในช่วงฤดูร้อนปีนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรีขอแจ้งเตือนให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยในช่วงร้อนนี้ ได้ระวังโรคจากภัยสุขภาพจากโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ  โดยการป้องกันตนเอง ยึดหลักปฏิบัติในชีวิตประจำวันง่ายๆ คือ " กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” ประกอบด้วย ๑. กินร้อน โดยรับประทานอาหารที่ปรุงสุกและปรุงเสร็จใหม่ๆ หากเป็นอาหารค้างมื้อ อุ่นให้เดือดก่อนรับประทาน ๒. ใช้ช้อนกลาง ตักอาหารขณะกินอาหารร่วมวงกับผู้อื่น ๓. ล้างมือ ด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้ง หลังจากใช้ห้องส้วม ก่อนปรุงและรับประทานอาหาร รวมถึงก่อนเตรียมนมให้เด็กทุกครั้ง นอกจากนี้ควรดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุก กำจัดขยะมูลฝอย เศษอาหาร และสิ่งปฏิกูลรอบๆบ้านทุกวัน เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวัน และถ่ายอุจาระในส้วมที่ถูกสุขลักษณะทุกครั้ง เพื่อไม่ให้แพร่โรค
                  นายแพทย์นพพร  กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนโรคที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ โรคพิษสุนัขบ้า โรคลมแดด และการป้องกันเด็กจมน้ำ ซึ่งจากข้อมูลการเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า จังหวัดสระบุรีพบผู้ป่วยรายหลังสุดในปี ๒๕๕๓ เสียชีวิต ๑ ราย ซึ่งโรคนี้มีสาเหตุมาจากการได้รับเชื้อจากสุนัข และแมว ซึ่งอาจติดโรคจากการกัด ข่วน หรือเลียผิวหนังคน      ที่สำคัญโรคนี้เป็นแล้วตายทุกราย ไม่มียารักษา แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการนำสุนัขทุกตัวไปรับการฉีดวัคซีน และลดความเสี่ยงจากการถูกสุนัขกัดหรือโดนทำร้าย โดยปฏิบัติตามคำแนะนำ ๕ ย ได้แก่ " อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแยก อย่าหยิบ อย่ายุ่ง ” หากถูกสุนัขกัดให้รีบล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น เบตาดีน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า  ต้องติดตามดูอาการสุนัข ๑๐ วัน    และถ้าพบสุนัขนั้นตายก่อน ๑๐ วัน และมีประวัติกัดคนหรือสัตว์อื่น ควรนำหัวส่งตรวจโดยประสานกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์พื้นที่ใกล้บ้าน ส่วนโรคลมแดด  เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไปจนทำให้ความร้อนในร่างกายสูง กว่า ๔๐ องศาเซลเซียส อาการที่พบเบื้องต้น ได้แก่ อ่อนเพลีย หน้ามืด เป็นลม หากรุนแรงอาจมีอาการตัวร้อนจัด คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นต้น    ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้   โดยเฉพาะผู้ที่ต้องอยู่กลางแดดนานๆ ผู้ที่ทำงานในอากาศร้อนชื้น     รวมถึงผู้สูงอายุ เด็ก คนอดนอน คนดื่มสุราจัด และผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ส่วนวิธีป้องกัน ควรดื่มน้ำ ๑-๒ แก้ว ก่อนออกจากบ้าน     หากอยู่ในสภาพที่อากาศร้อนดื่มน้ำให้ได้ชั่วโมงละ ๑ ลิตร      แม้ทำงานในร่มก็ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ ๖-๘ แก้ว สวมเสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ไม่หนา และระบายความร้อนได้ดี หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดด ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด หลีกเลี่ยงการกินยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ควรให้การดูแลเด็ก และผู้สูงอายุเป็นพิเศษ "                                                                                                                                       สุดท้ายเรื่องการป้องกันเด็กจมน้ำ เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องช่วยกันในช่วงฤดูร้อน เพราะตรงกับช่วงปิดเทอมของเด็ก โดยพบว่าในกลุ่มเด็กไทยอายุต่ำกว่า ๑๕ ปี การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ ๑ ในกลุ่มวัยนี้ ในปี ๒๕๕๙ จังหวัดพบเด็กจมน้ำเสียชีวิต ๖ คน ซึ่งมาตรการที่ต้องยึดไว้ใช้ยามฉุกเฉิน คือ " ตะโกน โยน ยื่น ” ได้แก่ ๑. ตะโกน คือ การเรียกให้ผู้ใหญ่มาช่วย ๒.โยนอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวเพื่อช่วยคนตกน้ำเกาะจับพยุงตัว เช่น เชือก ถังแกลลอนพลาสติกเปล่า โดยโยนครั้งละหลายๆชิ้น ๓. ยื่นอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวให้คนตกน้ำจับและดึงขึ้นมาจากน้ำ เช่น ไม้ เสื้อ โดยไม่ต้องกระโดดลงไปช่วย เพราะจากข้อมูลพบว่าเด็กมักจะจมน้ำเสียชีวิตพร้อมกันครั้งละหลายๆคน เนื่องจากเด็กไม่รู้วิธีการเอาชีวิตรอดในน้ำและวิธีการช่วยเหลือผู้อื่นที่ถูกต้อง นอกจากนี้ หน่วยงานในท้องถิ่น/ผู้นำชุมชน ควรจัดการสิ่งแวดล้อมในบริเวณแหล่งน้ำที่มีความเสี่ยง เช่น จัดหาอุปกรณ์ลอยน้ำ แกลลอนพลาสติก ไม้ เชือก สร้างรั้ว ทำป้ายเตือน และเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินให้โทรแจ้งทีมแพทย์กู้ชีพ ๑๖๖๙ ได้ตลอด ๒๔ ชั่วโมง ดังนั้นจึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการเจ็บป่วยจากโรคฤดูร้อนและอุบัติเหตุจากการจมน้ำ  ที่มักพบได้บ่อยในช่วงฤดูร้อน
  ด้วยความห่วงใย ในสุขภาพประชาชน
   ฝ่ายสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี
   โทร. ๐๓๖๒๒๓๑๑๘ ต่อ ๑๑๓ http : // WWW.sro.moph.go.th
  ร่วมเขียนบันทึกความดีถวายในหลวง พรบ.การอำนวยความสะดวก กฎหมาย ICT ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ แบบฟอร์มของอนุญาติอาหาร
   Copyright 2010 @Saraburi Provincial Health Office
  56 ถ.เทศบาล 3 ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี โทร. 036-211015, 036-223118, 036-223120
  FAX. 212038,212084 โทร-หมายเลขของมหาดไทย. 12965, 12985